Trang chủ         

 

KTS Trần Thị Bích Huyền (+84 028) 39453211 or 0908 770 961   

Email: nhadepvuonxinh.com.vn@gmail.com

Bố trí cầu thang hợp phong thủy cho nhà biệt thự

Cầu thang là một phần kiến trúc không thể thiếu đối với nhà biệt thự. Tuy nhiên, nếu bố trí cầu thang không đúng cách sẽ vô tình tạo nên dòng chảy năng lượng xấu lan tỏa khắp căn nhà.
Dưới đây là những bí quyết bố trí khu vực cầu thang mang lại may mắn cho gia chủ.

 

Nên dành cho cầu thang một khoảng xứng đáng trong nhà để có thể đảm bảo được độ sáng và sự rộng rãi của mỗi bậc thang. Thông thường, kích thước chuẩn cho cầu thang của biệt thự rộng gần 1m, mỗi bậc cao 15cm và dày tối thiểu là 30cm. Song, tùy theo diện tích của mỗi căn mà có thể lựa chọn kích thước cầu thang cho phù hợp với không gian sống. Chẳng hạn, những ngôi nhà phố hạn hẹp nên chọn kiểu cầu thang đơn giản, mảnh; những ngôi nhà có diện tích nền lớn thì nên chọn kiểu cầu thang xây kiên cố bằng đá, gỗ, có kích thước lớn. Dù không gian nhà bạn có bị hạn chế thì cũng nên chú ý không thiết kế cầu thang dốc và hẹp quá, vì nó sẽ gây nên những căng thẳng cho các thành viên trong gia đình mỗi khi di chuyển.
Cũng cần chú ý thêm, vị trí của bậc thang đầu tiên phải được đặt ở hướng tốt so với tuổi của gia chủ, tại nơi thông thoáng. Không nên chọn vị trí giữa nhà để thiết kế cầu thang, nếu bất khả kháng thì cũng không được để bậc đầu tiên ở giữa nhà. 
Phong thủy cho rằng, hướng cầu thang không nên đi thẳng ra hướng của cửa chính, vì nó dễ dẫn đến việc hao tổn tiền tài, đồng thời, cũng cần tránh hướng thẳng vào bếp hay cửa nhà vệ sinh, vì kiểu thiết kế này sẽ làm nảy sinh các mâu thuẫn trong gia đình. Cầu thang cũng tránh đè lên trên giường ngủ hay ghế ngồi phòng đọc sách, phòng khách vì nó sẽ làm giảm sự vân động của dòng sinh khí trong nhà
Các nhịp cầu thang cần được thiết kế liền mạch, nhằm đảm bảo được sự suôn sẻ cho đường công danh của chủ nhà. Chiếu nghỉ của cầu thang cần đảm bảo chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang, bề mặt trơn nhẵn giúp việc đi lại được thuận tiện.
Theo quan niệm của phong thủy, tổng số bậc cầu thang là số lẻ sẽ giúp mang lại nguồn dương khí cho không gian. Cũng có thể tận dụng không gian dưới gầm cầu thang để kê giá sách hay kệ tủ, hoặc thiết kế tiểu cảnh kết hợp các yếu tố phong thủy tích cực khác. Khi trồng cây dưới gầm cầu thang nên chọn những loại cây thấp và cần ít cần sáng như hồng môn, ngũ gia bì, vạn niên thanh,…
Tiểu cảnh với sự kết hợp giữa cây xanh với sỏi cuội, đá và thác nước hoặc những yếu tố thiên nhiên khác giúp mang lại sự sinh động và may mắn cho ngôi nhà. Tại chân cầu thang, bạn cũng có thể trang trí gốm sứ hoặc tượng để tăng thêm tính nghệ thuật cho không gian và che đi khuyết điểm của cầu thang.
Ngoài ra, cũng có thể thiết kế cầu thang kết hợp với giếng trời nhằm giúp cầu thang thêm thông thoáng và tăng sự lưu chuyển của nguồn khí tốt.

(Theo Báo Xây dựng online)

Xem tiếp

Liên hệ chúng tôi