Trang chủ         

 

KTS Trần Thị Bích Huyền (+84 028) 39453211 or 0908 770 961   

Email: nhadepvuonxinh.com.vn@gmail.com

Thiết kế cảnh quan công viên

 

 

197 Tôn Thất Thuyết, Phường  3, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh.  

Tel: 028 39453211 / 0908 770 961 - KTS Huyền
E-mail: huyen.tran@nhadepvuonxinh.com.vn - nhadepvuonxinh.com.vn@gmail.com

Công viên là một phần không thể thiếu trong các thành phố lớn, đây là những mảng xanh  của thành phố, là nơi dành riêng cho việc vui chơi, giải trí và các hoạt động văn hóa phục vụ cho mọi người, mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội. Thành phần tất yếu của công viên là cây xanh. Nhưng cây xanh không là chưa đủ để tạo nên một công viên vừa xanh mát vừa hữu dụng cho các hoạt động của con người. Đây là lúc cần đến vai trò của nhà thiết kế cảnh quan công viên.

Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại chính vì vậy mà nhu cầu của con người cũng ngày càng tăng lên chính vì vậy sẽ không thể thiếu được những khu công viên bởi đây là nơi lí tưởng để tổ chức các hội chợ, hay sự kiện giải trí và là nơi thư giãn, tập thể dục của con người. Bên cạnh đó, đối với môi trường, công viên chính là một nơi lí tưởng cho sự sinh sống của các loài động, thực vật, nâng cao chất lượng không khí và môi trường xung quanh do đó việc thiết kế cảnh quan công viên làm sao cho hợp lý rất quan trọng.

Vai trò của công viên trong cuộc sống hiện đại

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, không gian đô thị ngày càng chật chội thì nhu cầu tận hưởng những không gian công viên cây xanh của cư dân đô thị đang ngày càng cấp thiết. Cư dân đô thị sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng có nhu cầu được hòa mình vào thiên nhiên, nhu cầu được vận động, giao lưu cộng đồng và tận hưởng không khí trong lành của các công viên cây xanh trong đô thị.

thiet-ke-canh-quan-cong-vien-3

Chính vì vậy, công viên có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người bởi đây là nơi để mọi người có thể tham gia các hoạt động tập thể, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi và là nơi tập thể dục, tổ chức các sự kiện,…

 

thiet-ke-canh-quan-cong-vien-1

Lợi ích xã hội

Cải thiện sức khỏe thể chất của cư dân, góp phần nâng cao khả năng học tập và lao động. Đem lại môi trường tốt cho việc nghỉ ngơi, thư giãn, và nạp lại năng lượng, góp phần nâng cao chất lượng số cho người dân. Tạo cơ hội để tương tác giữa các cá nhân trong cộng đồng. Gia tăng nhận thức của cư dân về môi trường tự nhiên.

Lợi ích môi trường

Bảo vệ các loài động vật, thực vật và sự đa dạng sinh học. Nâng cao chất lượng không khí Giảm lượng rác, chất độc, và chất thải sinh hoạt chảy vào nguồn nước. Giảm và hạn chế lũ lụt và xói mòn.

thiet-ke-canh-quang-cong-vien-5

Lợi ích kinh tế

Góp phần tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và hiệu quả. Cung cấp một điểm thu hút du lịch. Nâng cao sức thu hút các dự án nhà ở dân cư. Làm tăng giá trị các tài sản địa ốc gần đó.

Lợi ích cộng đồng

Là nơi đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa. Nơi tốt cho trẻ em và cải thiện chất lượng cuộc sống. Giảm sự xa lánh, cô đơn, và hành vi chống đối xã hội.Cơ hội cho sự tham gia của cộng đồng, chia sẻ và quản lý và sở hữu tài nguyên. Tích hợp các dịch vụ vui chơi giải trí dễ tiếp cận cho người khuyết tật hoặc người có hoàn cảnh khó khăn. Niềm tự hào của cộng đồng.

Lợi ích cá nhân

Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung và sức khỏe bằng cách cung cấp các hoạt động giải trí lành mạnh như: Đi bộ đường dài, câu cá, dã ngoại,…vv. Cung cấp cơ hội sống một cuộc sống cân bằng hơn. Thư giãn, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và nạp lại năng lượng thông qua các hoạt động hữu ích để giải tỏa căng thẳng.

Nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên

Thiết kế cảnh quan công viên chịu ảnh hưởng từ mục đích sử dụng của con người và những tính năng có sẵn của địa hình. Một công viên chủ yếu dành cho trẻ em sẽ phải có các sân chơi. Công viên dành cho người lớn phải có đường đi bộ và các cảnh quan trang trí. Công viên văn hóa thì giành phần lớn diện tích xây dựng các công trình phục vụ cho các hoạt động văn hóa. Công viên bảo tồn tự nhiên sẽ hạn chế tối đa sự can thiệp của con người vào cấu trúc cảnh quan…Tùy vào mục đích sử dụng chính nhà thiết kế sẽ tạo ra một cảnh quan công viên phù hợp nhất. 

Chú ý đến mục đích sử dụng

Trước khi xây bất kỳ một công trình nào thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm đến đó chính là chú ý đến mục đích sử dụng. Trên thực tế, những công viên giải trí, công viên xanh để mang thư giãn cho cộng đồng, công viên đô thị ở các khu chung cư,…Nếu bạn làm công viên giải trí thì không thể thiếu các trò chơi hiện đại, các khu giải trí, khu tập thể dục,…Cách quy hoạch hồ nước, bồn cây, đường đi, sân chơi, cảnh quan trang trí cũng cần đồng bộ một cách hài hòa nhất.

Thân thiện với môi trường

Đây là yếu tố rất cần thiết đối với cảnh quan công viên, một nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên đó chính là đảm bảo sự thân thiện, an toàn với con người, môi trường do đó công viên phải đảm bảo nguyên tắc vừa tạo nên một không gian thỏa mái, đáng sống ở ngoài trời, mà còn không được biến đổi môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, cảnh quan công viên phải đảm bảo được tính bền vững, tiết kiệm năng lượng và có ích cho môi trường tạo không khí thoải mái, tự nhiên nhất.

Chi phí thi công và vận hành

Có thể nói, đây là yếu tố quyết định đến quy mô của bản thiết kế cảnh quan công viên bởi nếu như dự án cảnh quan công viên của bạn được đầu tư thì nó sẽ tỉ lệ thuận với sự hiện đại, đầy đủ, quy mô thiết kế, tính phức tạp của từng bộ phận công viên. Do đó cần phải có sự tính toán cụ thể để làm sao có thiết kế phù hợp, tiện ích nhất có thể.

Sử dụng đa dạng các loại cây xanh

Cây xanh là một trong những yếu tố rất quan trọng khi thiết kế công viên do đó cần phải được chọn lọc kĩ bởi nó phải thích hợp với khí hậu, đồng thời phải mang đến giá trị cho con người, một số loại cây phù hợp đó chính là: cây bóng mát, cây lấy gỗ hay cây ăn quả…bởi không gian công viên rất cần bóng mát. Ngoài ra còn có các cây bụi, thảm cỏ, hoa…

Một lưu ý nữa đó chính là lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công cảnh quan công viên. Nhà Đẹp Vườn Xinh tự hào là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công, không những đem lại những giải pháp phù hợp nhất mà giá thành chúng tôi đưa ra vô cùng phải chăng.

 

Thông tin liên hệ:

  • KTS. Trần Thị Bích Huyền
  • Đt: 028 39 453211 -  0908 770 961
  • Email: huyen.tran@nhadepvuonxinh.com.vn- nhadepvuonxinh.com.vn@gmail.com
  • Website: www.nhadepvuonxinh.com.vn
  • Đc: 197 Tôn Thất Thuyết, P.3, Q.4, TP. HCM
Liên hệ chúng tôi